Cà phê và Bánh mì

Bánh mì và ly cà phê sáng, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc kết hợp hương vị của chúng? Làm thế nào để bánh mì và cà phê có thể hòa quyện hoàn hảo với nhau? Kết cấu, hương vị chủ đạo, nhiệt độ của bánh mì? Và thời điểm trong ngày? Tất cả những điều đó đóng vai trò quan trọng để có một sự kết hợp hài hòa. Chúng ta hãy đi sâu vào các phương pháp và những mẹo để kết hợp thành công hương vị của bánh mì – cà phê cho riêng mình.

Bánh mì như một sinh vật sống, một môi trường axit và axit chính là điểm nhấn quan trọng, nó cũng xuất hiện trong cà phê. Khi cà phê có tính axit, nó sẽ thúc đẩy tính axit của bánh mì và ngược lại. Vị chua nhẹ của bánh mì lúa mạch đen có thể đánh thức vị của trái cây ẩn trong cà phê. Phương pháp được biết đến nhiều khi để kết hợp là: tìm kiếm hương vị phản chiếu hoặc hương vị tương phản. Phương pháp phản chiếu hoạt động như 1 tấm gương, trên nguyên tắc đem đến hương vị liên tục và liên tục để làm nổi bật hương vị chủ đạo hoặc vị của một món ăn (có thể nghĩ tới bánh mì có vị chua và trái cây cùng cà phê được rang nhạt). Với phương pháp tương phản, nó hoạt động dựa trên sự cân bằng vị giác, ví dụ, loại bánh mì que sẽ kết hợp hoàn hảo với cà phê được rang đậm hoặc espresso. Và đó cũng là cách để kết hợp cà phê hoặc thức uống khác với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Hướng dẫn nhanh: Đầu tiền, hãy nếm lần lượt bánh mì và cà phê, xác định hương vị chủ đạo của cả hai. Thứ hai, nhận biết độ đậm của cà phê và kết cấu của bánh mì. Cuối cùng, xem xét độ rang thông qua màu sắc và hương vị của cà phê. Giờ thì … bắt đầu hành trình thôi nào!
ĐỘ ĐẬM CỦA CÀ PHÊ VÀ KẾT CẤU CỦA BÁNH MÌ
Một phương pháp khác mà ta có thể ứng dụng để kết hợp bánh mì và cà phê là đánh giá dựa trên kết cấu của bánh mì. Bánh mì có thể mềm, giòn, dễ vỡ vụn. Đối với bánh mì thô, dễ vỡ, ta nên nướng lên một tí. Và nếu bánh mì hơi dai, có nhiều hạt, khi ăn cần phải nhai mạnh, hoặc bánh mì cứng, vỏ bị nướng lâu, Lúc này ta cần sự hỗ trợ từ một người bạn – Một loại cà phê đậm, được rang vừa phải. Ngoài ra, nếu ta cho kem mascarpone, bơ chín (từ trái bơ) lên bánh mì, chúng ta sẽ có thêm hương vị và tạo hình độc đáo hơn, đúng chứ? Tính chất của kem sẽ đòi hỏi món đi kèm phải mạnh, đậm hơn. Ngược lại, nếu bánh mì làm từ lúa mạch hoặc lúa mì có tính axit nhẹ, bơ ngọt tươi được cho lên bánh, thì nên tìm đến loại cà phê được rang nhạt, có vị nhẹ, có lẫn vị đào hoặc sung. Mọi thứ cũng có thể được đảo lộn – đầu tiên hãy nghĩ về độ đậm của cà phê: thanh tao như trà, hoặc thậm chí là siro, bơ cùng với rang đậm, có thể là rang vừa? Thử kết hợp cà phê rang nhạt với bánh hạnh nhân phủ socola có lẽ không phải là ý kiến hay. Nhưng quan trong là phải thử làm và nếm nó. Vậy nên, vào lần tới, khi bạn có món bánh ngọt vào bữa sáng, hãy thử kết hợp với một ly cà phê được rang vừa nhưng đậm đà hơn, đặc hơn và hãy xem bạn có thích không nhé.

Lần tới khi bạn gọi món bánh mì nướng bơ ở quán cà phê, hãy nghĩ xem cà phê nào sẽ phù hợp với nó.

ĐỘ RANG CỦA CÀ PHÊ
Theo kinh nghiệm của tôi, cà phê được rang ở mức 1-2 và có lẫn vị quýt, táo sẽ kết hợp hoàn hảo với bánh mì lúa mạch có tính axit. Trong khi đó nếu bạn có bánh mì hoặc bánh brioche với vỏ caramel, chúng ta cần loại cà phê được rang vừa đến đậm để cân bằng. Tuy nhiên, nếu chúng ta có bánh mì nướng, sau đó còn được thêm carame, đường nâu, thậm chí là ca cao, trong trường hợp này tốt hơn hết nên kết hợp với cà phê được rang nhạt, hương vị nhẹ nhàng. Ví dụ này chứng mình rằng không có một nguyên tắc chung nào để kết hợp nguyên liệu hoặc hương vị, dù cho bạn thích hay không.

CÙNG NẾM THỬ NÀO!
Chúng ta kết hợp chúng như thế nào? Đầu tiên, uống ngụm cà phê lớn và chuẩn – Càng nhiều không khí trong một ngụm thì càng đánh giá được những hương vị khác nhau, độ đậm và nhiệt độ của cà phê được tốt hơn. Sau đó, cắn một miếng bánh mì, nhai cho nó mềm và dai, giờ là lúc quan trọng, uống 1 ngụm cà phê và chờ phép màu xuất hiện (hoặc không ?). Và giờ, khi cà 2 hòa quyện với nhau, trở thành một thứ khác hoặc đơn giản là trở nên ngon hơn, tuyệt vời hơn. Hãy nhớ rằng, cảm nhận cả cà phê lẫn bánh mì, suy ngẫm về nó, thưởng thức nó, tận hưởng niềm vui khi trải nghiệm và khám phá thế giới hương vị ngon tuyệt ấy.

Sự kiện thưởng thức Cà phê cùng bánh mì ở Lễ hội cà phê Vilnius.
Vậy nó có vui và đáng để bạn bỏ thời gian ngồi xuống, uống một ly cà phê, và kèm thêm một cái bánh mì mà bạn yêu thích không? Tôi tin rằng, cuộc sống luôn tràn đầy hương vị, sẽ có rất nhiều điều thú vị và kết hợp bất ngờ. Trong sự kiện Lễ hội cà phê Vilnius, mọi người hầu như đều thích bánh brioche với kem craqueline, mứt việt quất và quế ở bên trên, chúng cực kì phù hợp với cà phê được rang đậm. Ngoài ra, bánh mì lúa mạch đen với kem mascarpone ngọt và hạt tiêu đen Tellicherry xay rất tuyệt vời khi dùng chung với cà phê nhẹ và tinh tế, có lẫn vị đào và caramel. Hoặc món tráng miệng Lithuanian cổ điển (bánh mì lúa mạch đen và mật ong) được nâng lên một tầm cao mới khi sử dụng loại bánh mì hạt thô, mật ong, bột dâu tây, và thưởng thức cùng với loại cà phê có hương trái cây.

Rate this post
Chat Ngay
Chat ngay