Nguồn Gốc Cà Phê Chồn

gia công cà phê chồn -conchonvang

Chắc hẳn bạn đã ít nhất 1 lần nghe về loại cà phê đắt đỏ này. Và cũng có nhiều thắc mắc tại sao nhiều người lại bỏ số tiền lớn ra mua “phân” chồn để uống?

Bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ và giới thiệu về cà phê chồn cho bạn đọc hiểu. Cà phê chồn còn có tên gọi khác là Weasel Coffee hay Civet Coffee

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn hay cà phê phân chồn là loại cà phê khá đặc biệt. Đây là loại thức uống xếp vào hạng hiếm nhất thế giới. “Kopi” trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê còn “Luwak” là tên một vùng thuộc hòn đảo Java của Indonesia đồng thời là tên một loài cầy cư trú tại đây. Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy này ăn quả cà phê rồi thải ra.  

f:id:locnuoctrungnam:20191217000048j:plain

Nguồn gốc của cà phê chồn

Tuy được gọi là cà phê chồn nhưng thực chất động vật tạo ra cà phê chồn là cầy đốm chứ không phải chồn. Luwak là tên 1 vùng thuộc đảo Java đồng thời cũng là tên loài cầy cư trú tại đây và cũng là loài tạo ra cà phê chồn.Thức ăn ưa thích của chúng là quả cà phê nên chúng thường trèo lên các cây cà phê và chọn ăn những trái đỏ nhất, chín nhất. Loài cầy đốm thuộc họ Cầy phân bố rải rác các nước Đông Nam Á như Indonesia, Phillippines, Việt Nam và phía Nam Trung Quốc. Tại Việt Nam thì người ta nuôi cầy vòi hương để tạo ra cà phê chồn.

f:id:locnuoctrungnam:20191217000114j:plain

Quá trình tạo hạt cà phê thơm ngon

Điều đặc biệt trước tiên nằm ở sự lựa chọn của con chồn. Chúng chỉ chọn ăn những quả chín nhất, ngon nhất đồng nghĩa với việc hạt cà phê đã được bảo đảm chất lượng ngay từ khâu tuyển chọn đầu tiên và người “bỏ công” tuyển chọn không ai khác chính là những chú chồn.   Nhưng điểm mấu chốt quyết định là nhờ sự  tác động  của các enzym tiêu hóa trong dạ dày của chồn đã làm thay đổi các phân tử bên trong của hạt cà phê. Hạt cà phê trở nên cứng hơn, giòn hơn, ít protein hơn, điều này làm cho độ đắng của hạt cà phê giảm đi, tạo ra một hương vị mạnh hơn bởi lẽ protein làm cho cà phê trở nên đắng hơn trong quá trình rang.

f:id:locnuoctrungnam:20191217000124j:plain

Mùi vị thật sự của cà phê chồn

Các enzym tiêu hóa từ dạ dày cũng tác động đến cấu trúc hương làm mùi hương của cà phê chồn đậm đà hơn và phảng phất mùi sôcôla và khói. Đây là kết quả tổng hợp theo nghiên cứu của giáo sư Massimo Marcone, ngành Khoa học Thực phẩm, trường đại học Guelph, Canada.

Nghe thì ngon lành vậy đấy nhưng dù sao thì vẫn thấy ghê nhỉ, liệu nó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không? Bạn hãy yên tâm vì hạt cà phê sẽ được qua những công đoạn chế biến cẩn thận trước khi đến tay người tiêu dùng.

https://kenh14cdn.com/Images/Uploaded/Share/2011/01/18/clipimage006.jpg
Nhiều người chọn cà phê chồn không chỉ vì hương vị mà còn là đẳng cấp của nó.

Những sản phẩm cà phê chồn chính hiệu của Huca food

Rate this post
Chat Ngay
Chat ngay