Cà phê có tác dụng bao lâu sau khi uống

Bạn có biết cà phê có tác dụng bao lâu sau khi uống không? Và cà phê có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây.

Cà phê có tác dụng bao lâu sau khi uống?

Cà phê có chứa chất caffeine là một chất kích thích thần kinh trung ương, giúp tăng cường tỉnh táo, giảm cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Tuy nhiên, caffeine không phải là chất dinh dưỡng cần  thiết cho cơ thể, và có thể gây một số tác dụng phụ nếu sử dụng quá nhiều.

Cà phê được hấp thụ vào cơ thể rất nhanh, chỉ trong 15 – 45 phút sau khi uống. Nồng độ caffeine cao nhất trong máu xảy ra trong trong khoản 1 giờ sau khi uống và duy trì ở mức này trong khoảng 3-5 giờ, đây là thời điểm mà nhiều người thấy lo âu bồn chồn. Sau đó caffeine sẽ được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua nước tiểu. Thời gian tiêu thụ của caffeine là khoảng 5-6 giờ, tức là sau khoảng thời gian này, một nửa lượng caffeine bạn uống sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể. Bạn tiêu thụ 10mg (miligam) thì sau 5 giờ lượng caffeine trong cơ thể còn lại là 5mg. Và còn khoảng 5 giờ nữa thì lượng caffeine còn lại trong thể mới tiêu thụ hết. Vì vậy nếu đi ngủ lúc 11 giờ tối thì không nên uống cà phê sau 5 giờ chiều.

Cà phê có tác dụng bao lâu sau khi uống tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thời gian uống,trọng lượng cơ thể, độ nhạy cảm với caffeine, mức độ tiêu thụ…

Cà phê có ảnh hưởng gì tới sức khỏe nếu uống quá nhiều

Nếu uống quá nhiều cà phê có thể bạn sẽ nhận ra nó ảnh hưởng tới sức khỏe thông qua những triệu chứng sau:

– Cảm thấy đau đầu, lo lắng, mệt mỏi, buồn nôn,…

– Tim đập nhanh

– Mất ngủ

– Đau dạ dày

– Tâm trạng cáu gắt

– Đi tiểu nhiều

– Cảm thấy khó chịu khi cả ngày không được uống cà phê

 

Hãy hạn chế uống cà phê nếu gặp phải những triệu chứng trên nhé

Cảm thấy khó chịu bức rức trong người khi bắt đầu một ngày mới mà không có cà phê
Cảm thấy khó chịu bức rức trong người khi bắt đầu một ngày mới mà không có cà phê

Qua bài viết ở trên các bạn cũng đã có đáp án cà phê có tác dụng bao lâu sau khi uống . Caffein có thể có cả những lợi ích và những rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, tùy thuộc vào liều lượng và tình trạng sức khỏe của bạn.

 

5/5 - (3 bình chọn)
Chat Ngay
Chat ngay