Cà phê rang mộc là gì? Cách nhận biết cà phê mộc

Cà phê rang mộc là gì

Đối với những người yêu cà phê, chắc hẳn cà phê rang mộc là một cái tên quá quen thuộc. Tuy nhiên, với nhiều khách hàng hiện nay, khi nhắc đến cà phê mộc, họ có thể nhầm tưởng rằng đó là tên của một loại cà phê hay giống cà phê nào đó. Thực tế, cà phê mộc, hay còn gọi là cà phê rang mộc, là một phương pháp rang cà phê đặc biệt. Với phương pháp này, cà phê sẽ được rang mà không có bất kỳ hương vị hay thành phần nào khác, tạo ra một hương vị đặc biệt.

Nếu bạn là người yêu cà phê và muốn tìm hiểu về cà phê nói chung và cà phê mộc nói riêng, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Trên thị trường hiện nay, nhu cầu về cà phê luôn là cao nhất và để đáp ứng nhu cầu này, đã có rất nhiều loại cà phê rang ra đời, từ cà phê có hương liệu đậu, bơ cho đến cà phê có hóa chất. Tuy nhiên, những loại cà phê này không phải là cà phê sạch.

Cà phê rang mộc là gì?

Để đáp ứng nhu cầu của những người yêu cà phê sạch, cà phê rang mộc đã ra đời. Cà phê rang mộc, hay còn gọi là cà phê mộc, là loại cà phê được rang hoàn toàn từ hạt cà phê nguyên chất, không thêm bất kỳ thành phần hay hương liệu nào trong quá trình chế biến. Điều này đảm bảo cho cà phê mộc mang đến cho người dùng một hương vị tinh khiết và đặc biệt.

 

Cà phê rang mộc là gì
Cà phê rang mộc là gì

 

Cách nhận biết cà phê mộc

Vì giá cả của cà phê mộc không hề rẻ trên thị trường, chất lượng của nó cũng phải được đảm bảo tốt. Vì vậy, nhiều khách hàng có thể bối rối không biết cách chọn loại cà phê mộc 100%. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết sau đây để có thể chọn được loại cà phê mộc tốt nhất cho mình.

Với cà phê nguyên hạt

Khi rang mộc sẽ có độ thô nhám đặc trưng. Trên bề mặt của hạt cà phê mộc sẽ có một lớp dầu bóng và mang mùi hương tự nhiên đặc biệt. So với cà phê được tẩm ướp hương liệu và hóa chất, hạt cà phê rang mộc nhẹ hơn rất nhiều, do đó khối lượng của nó sẽ lớn hơn khoảng 1,3 lần so với những loại cà phê không sạch hiện nay. Ngoài ra, khi bóp nhẹ, hạt cà phê rang mộc dễ dàng vỡ.

 

Cà phê rang mộc là gì
Cách nhận biết cà phê mộc qua hạt cà phê

 

Với cà phê dạng bột

Về khối lượng: Cà phê mộc là loại cà phê nguyên chất 100%, do đó sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với những loại cà phê đã được pha trộn với các thành phần như bột bắp, đậu nành,… Ví dụ, 1kg cà phê rang mộc sẽ nhiều hơn 1kg cà phê đã được pha trộn.

Màu sắc: So với cà phê pha trộn với bột và rang cháy, cà phê mộc có màu nâu đều đặn và không quá đậm nhưng cũng không quá nhạt.

Độ xốp: Bột cà phê trộn thường bị dính lại và không có độ xốp tốt, khác với cà phê rang mộc nguyên chất có hạt rời rạc và độ xốp ổn định.

Mùi hương: Cà phê chứa nhiều hương liệu và phụ gia sẽ có mùi rất nặng và gây cảm giác khó chịu. Trong khi đó, hạt cà phê mộc tự nhiên sẽ mang mùi thơm dịu nhẹ và dễ chịu cho mũi.

Đương nhiên, giá cả sẽ phản ánh chất lượng của sản phẩm. Cà phê sạch, nguyên chất và an toàn sẽ có giá cao hơn gấp 2-3 lần so với những loại cà phê đã được pha tạp chất. Vì vậy, là người tiêu dùng thông minh, hãy cân nhắc kỹ trước khi mua sản phẩm.

 

Cà phê rang mộc là gì

Thử cà phê với nước
Đây là cách đảm bảo chính xác để xác định cà phê rang mộc nguyên chất.

Để nhận biết, bạn có thể dùng cà phê cho vào ly nước sạch. Bột cà phê sẽ nở rất nhanh, lắng xuống đáy và tan dần. Cà phê sau khi pha xong sẽ có màu nâu đậm.

Khác với các loại cà phê có bột hoặc tạp chất, chúng thường rất nhẹ và khi pha sẽ nổi lên trên bề mặt nước. Cà phê sau khi pha xong sẽ có kết cấu đặc và không sánh như cà phê rang mộc nguyên chất.

Xem thêm: Nhận biết cà phê có pha trộn tạp chất phụ gia

 

Cà phê có tẩm ướp, pha trộn tạp chất chất thì bột cà phê sẽ chìm ngay dưới nước.

 

Cà phê rang mộc có giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Với chất lượng của cà phê rang mộc, giá cả là điều mà nhiều người quan tâm. Hiện nay, cà phê rang mộc 100% nguyên chất có giá từ 130000 VNĐ đến hơn 300000 VNĐ tùy vào khối lượng và loại cà phê. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi mua những loại cà phê có giá thấp hơn, vì rất dễ mua phải cà phê rang mộc giả hoặc đã bị pha hương liệu, hóa chất,…

Vì vậy, người tiêu dùng nên tỉnh táo trong việc lựa chọn mua cà phê rang mộc ở đâu. Cần phân biệt và lựa chọn loại cà phê rang mộc nguyên chất 100% để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khỏe của bản thân.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cà phê rang mộc, cách phân biệt cà phê rang mộc và cà phê bẩn pha trộn tạp chất, cũng như giá cả hiện nay của loại cà phê chất lượng này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Ngay
Chat ngay