Cà phê decaf là gì?

Cà phê decaf là gì

Cà phê decaf là gì?

Cà phê decaf, viết tắt của từ tiếng Anh decaffeinated coffee, là loại cà phê đã loại bỏ ít nhất 97% lượng caffeine trước khi rang và nghiền. Là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thích uống cà phê, nhưng còn e ngại tác dụng của caffine.

Khi uống cà phê decaf, sẽ không cảm thấy mất ngủ hoặc căng thẳng như khi uống cà phê thông thường. Cà phê decaf vẫn giữ được hương vị và mùi thơm của cà phê , nhưng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe như cà phê có chứa caffeine.

 

Cà phê decaf là gì
Cà phê decaf là gì?

Hàm lượng caffeine trong cà phê decaf

Một tách cà phê decaf chỉ chứa khoảng 0-7mg caffeine so với khoảng 70-140mg caffeine trong một tách cà phê thông thường. Cà phê này không phải loại bỏ hết caffeine, chỉ là lượng caffine hạ xuống ở mất rất thấp. Bạn có thể yên tâm uống cà phê mà không lo các tác dụng của caffine mang lại

Cách sản xuất cà phê decaf

Hiện nay có 3 phương pháp để khử caffeine, cùng tìm hiểu 3 phương pháp này nhé.

Phương pháp dung môi hữu cơ

Sử dụng các chất hóa học như methylene chloride hoặc ethyl acetate để loại bỏ caffeine. Sau đó, dung môi được tách ra khỏi caffeine bằng cách chưng cất hoặc sử dụng chất hấp phụ. Phương pháp này có hiệu quả cao, có thể loại bỏ đến 99% caffeine khỏi hạt cà phê. Tuy nhiên,  cũng có thể làm mất đi một số hương vị của cà phê.

Phương pháp nước Thuỵ Sĩ

Phương pháp này được nghĩ ra vào khoảng  thập niên 1930 tại Thụy Sỹ nên mới có tên như vậy. Sử dụng nước nóng để chiết xuất caffeine ra khỏi hạt cà phê. Sau đó, caffeine được loại bỏ khỏi nước bằng cách sử dụng than hoạt tính hoặc màng lọc. Phương pháp này tương đối an toàn, không sử dụng hóa chất độc hại.

Phương pháp carbon dioxide siêu tới hạn

Sử dụng carbon dioxide ở trạng thái siêu tới hạn để chiết xuất caffeine ra khỏi hạt cà phê. Carbon dioxide ở trạng thái siêu tới hạn có khả năng hòa tan caffeine cao hơn nhiều so với nước. Sau đó, caffeine được loại bỏ khỏi carbon dioxide bằng cách giảm áp suất. Phương pháp này tương đối an toàn, không sử dụng hóa chất độc hại, giữ lại nhiều hương vị của cà phê hơn so với các phương pháp khác.

 

Cà phê decaf là gì

Tác Dụng Của Cà Phê Decaf Đối Với Sức Khỏe

Tuy lượng caffine được giảm đi rất nhiều, nhưng các thành phần dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên. Cà phê decaf vẫn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe tương tự như cà phê thông thường như

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

– Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh

– Hạn chế bệnh tiêu hóa

– Tăng cường chức năng gan

– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

– Cải thiện tâm trạng

Rate this post
Chat Ngay
Chat ngay