Cách nhận biết cà phê nguyên chất và có trộn phụ gia

Cà phê là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng và tác dụng giúp tỉnh táo, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, không phải loại cà phê nào cũng an toàn và chất lượng. Thị trường cà phê hiện nay có rất nhiều loại cà phê bị trộn phụ gia như pin, bắp, đậu nành, hạt dẻ… để tăng khối lượng và giảm chi phí. Việc sử dụng cà phê trộn phụ gia không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Phụ gia trong cà phê là gì

Phụ gia trong cà phê là những chất được thêm vào cà phê để tăng khối lượng, giảm chi phí, tạo màu, mùi hoặc vị cho cà phê. Một số phụ gia thường gặp trong cà phê là pin, bắp, đậu nành, hạt dẻ, nhuộm màu, hương liệu

Phụ gia trong cà phê có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng liều lượng, không đúng chủng loại hoặc sử dụng thường xuyên, liên tục. Phụ gia trong cà phê có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến tiêu hoá, gan, thận, tim mạch và hệ thần kinh.

 

Vậy làm sao để nhận biết cà phê có trộn phụ gia? Dưới đây là một số cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

Màu sắc của hạt cà phê

Hạt cà phê nguyên chất thường có màu nâu đậm, đồng nhất và bóng. Hạt cà phê trộn phụ gia thường có màu sắc không đều, có những hạt quá sáng hoặc quá tối, có vết nứt hoặc vết bẩn.

Ngửi mùi của hạt cà phê

Hạt cà phê nguyên chất thường có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu và lưu luyến. Hạt cà phê trộn phụ gia thường có mùi tanh, nhựa hoặc không có mùi gì.

Hương vị của cà phê

Cà phê nguyên chất thường có vị đắng nhẹ, chua thanh và ngọt dịu. Cà phê trộn phụ gia thường có vị quá đắng, quá chua hoặc quá ngọt, có vị lạ hoặc khó nuốt.

Đổ nước sôi vào hạt cà phê

Cách này giúp bạn kiểm tra xem hạt cà phê có bị nhuộm màu hay không. Bạn chỉ cần đổ nước sôi vào một ít hạt cà phê và quan sát màu nước. Nếu nước có màu nâu đậm và trong suốt thì hạt cà phê là nguyên chất. Nếu nước có màu đen hoặc đục thì hạt cà phê đã bị nhuộm màu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chất có trong cà phê đều có hại cho sức khỏe. Cà phê nguyên chất cũng có nhiều chất có lợi cho sức khỏe như caffein, polyphenol, niacin… Caffein có tác dụng giúp tỉnh táo, giảm trầm cảm và hỗ trợ giảm cân

Để sử dụng cà phê an toàn và hiệu quả cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn những loại cà phê uy tín và chất lượng, không bị trộn phụ gia. Bạn nên uống cà phê vừa phải, không quá 3-4 tách mỗi ngày và tránh uống vào buổi chiều hoặc tối để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (4 bình chọn)
Chat Ngay
Chat ngay