Những dấu hiệu nên ngừng uống cà phê

Cà phê là thức uống quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Cà phê còn có tác dụng làm tỉnh táo, giảm căng thẳng mệt mỏi và tăng hiệu quả làm việc. Cà phê còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường…

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống cà phê một cách thoải mái. Cà phê chứa caffeine, là một chất kích thích có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu với một số người. Uống nhiều cà phê có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, tiêu hóa, huyết áp.

Làm sao để biết bạn có nên ngừng uống cà phê hay không. Những dấu hiệu dưới đây sẽ cho bạn biết điều đó

Lo lăng, căng thẳng

Caffeine có thể làm tăng năng lượng, sự tỉnh táo. Nhưng với một số người thì nó có thể làm tăng sự lo lắng và căng thẳng. Nếu thường xuyên lo lắng bồn chồn sau khi uống cà phê, thì nên hạn chế lại.

Bị mất ngủ

Nếu uống cà phê quá muộn trong ngày, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Nếu khó ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sau khi uống cà phê, bạn không nên uống nó ít nhất trước 6 giờ trước khi đi ngủ.

Bị các vấn đề về tiêu hóa

Caffeine có thể gây kích thích ruột và làm tăng nhu động ruột, giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có thể gây ra tiêu chảy, đầy hơi ở một số người. Nếu bị các vấn đề về tiêu hóa sau khi uống cà phê, bạn nên hạn chế uống hoặc chuyển sang loại decaf

Đau dạ dày

Cà phê có thể kích thích sản xuất axit trong dạ dày gây ra đau dạ dày và khó tiêu

Bị tăng huyết áp

Caffeine có thể làm tăng huyết áp ở một số người. Có thể gây ra các vấn đền tim mạch như tim đập nhanh hoạc đâu thắt ngực. Nếu bạn bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim từ trước, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống cà phê.

Bị hội chứng kích thích ruột (IBS)

IBS là một rối loạn tiêu hóa thường gặp, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, táo bón. Cà phê có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này, vì vậy những người bị IBS nên hạn chế hoặc dừng việc uống cà phê.

Đang mai thai hoặc cho con bú

Caffeine đi qua nhau thai vào sữa mẹ, ảnh hưởng đến thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh con nhẹ cân ở phụ nữ mang thai. Caffeine có thể làm trẻ sơ sinh khó ngủ, quấy khóc ở phụ nữ cho con bú. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ.

 

Nếu bạn có những dấu hiệu trên sau khi uống cà phê, bạn nên cân nhắc việc ngừng uống hoặc giảm lượng uống để bảo vệ sức khỏe.

 

 

 

 

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chat Ngay
Chat ngay