Không nên uống cà phê khi bụng đói

Bạn có biết rằng uống cà phê khi bụng đói có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn không? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do tại sao bạn không nên uống cà phê khi bụng đói trong bài viết này.

Uống cà phê khi bụng đói làm tổn thương dạ dày

Cà phê là một loại đồ uống chứa caffeine, một chất kích thích có khả năng làm tăng sản xuất acid trong dạ dày. Khi bạn uống cà phê khi bụng đói, lượng acid này sẽ không có gì để trung hòa, mà sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như khó tiêu, ợ chua, đau dạ dày hoặc loét dạ dày. Nếu bạn bị loét dạ dày, uống cà phê khi bụng đói sẽ làm cho vết loét ngày càng lớn và khó lành.

Uống cà phê khi bụng đói làm tổn thương dạ dày
Uống cà phê khi bụng đói làm tổn thương dạ dày

Làm tăng căng thẳng

Cà phê không chỉ kích thích sản xuất acid dạ dày, mà còn kích thích sản xuất cortisol, một hormone gây căng thẳng. Cortisol có tác dụng giúp cơ thể đối phó với các tình huống khẩn cấp, nhưng nếu quá nhiều cortisol trong máu, sẽ gây ra các vấn đề như lo âu, rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp hoặc tim đập nhanh. Khi bạn uống cà phê khi bụng đói, lượng cortisol trong máu sẽ tăng cao hơn so với khi bạn đã ăn no, do đó làm cho bạn cảm thấy căng thẳng và khó thư giãn.

Uống cà phê lúc đói làm tăng căng thẳng
Uống cà phê lúc đói làm tăng căng thẳng

Làm giảm đường huyết

Cà phê cũng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, do caffeine ức chế quá trình tiết insulin, hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi bạn uống cà phê khi bụng đói, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống quá thấp, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu hoặc co giật. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ tiểu đường, uống cà phê khi bụng đói sẽ làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Làm giảm hấp thu dinh dưỡng

Cà phê không chỉ ảnh hưởng đến các chất trong cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến các chất từ bên ngoài. Caffeine trong cà phê có khả năng gây ức chế quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, như canxi, sắt, magie hoặc vitamin B. Khi bạn uống cà phê khi bụng đói, bạn sẽ không có đủ các chất dinh dưỡng này để duy trì sức khỏe và chức năng của cơ thể. Điều này có thể gây ra các vấn đề như loãng xương, thiếu máu, co cơ hoặc suy giảm thần kinh.

Uống cà phê khi bụng đói có thể có những lợi ích ngắn hạn, như giảm cảm giác thèm ăn, tăng năng lượng và tập trung. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe dài hạn, như tổn thương dạ dày, tăng căng thẳng, giảm đường huyết và giảm hấp thu dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên tránh uống cà phê khi bụng đói và chỉ uống cà phê sau khi ăn sáng hoặc ăn một bữa nhẹ trước khi uống.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Ngay
Chat ngay