Cà phê Robusta và Arabica khác nhau như thế nào? Loại nào ngon hơn

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới, được yêu thích bởi hương vị và tác dụng kích thích của nó. Tuy nhiên, không phải tất cả cà phê đều giống nhau. Trên thị trường, có hai loại hạt cà phê chủ yếu là Arabica và Robusta, mỗi loại có những đặc điểm và sự khác biệt riêng. Bài viết này sẽ so sánh hạt cà phê Arabica và Robusta về các khía cạnh sau: điều kiện trồng, hình dáng hạt, hàm lượng caffeine, hương vị, giá cả và tỷ lệ pha trộn.

Điều kiện trồng

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè, tên khoa học là Coffea Arabica. Được phát hiện ở vùng cao nguyên phía Tây Nam của Ethiopia, Arabica là giống cà phê khó trồng, nhạy cảm với khí hậu và sâu bệnh. Arabica thích hợp với những vùng đất cao từ 900m so với mực nước biển trở lên, lượng mưa từ 1200 – 2200mm/năm, nhiệt độ không quá cao, từ 15 – 24 độ C.

Arabica được trồng nhiều ở châu Mỹ Latinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số vùng khác tại Indonesia. Brazil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu Arabica chủ lực, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cà phê trên thế giới. Ở Việt Nam cà phê Arabica được trồng nhiều nhất ở những vùng Lâm Đồng, Quảng Trị, Điện Biên, Sơn La…

Cà phê Robusta

Robusta còn được gọi là cà phê vối, có tên khoa học là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta, được phát hiện ở vùng Congo, châu Phi. Robusta là giống cà phê dễ trồng, có sức sống mạnh mẽ và kháng bệnh tốt. Robusta có thể sống tốt ở độ cao từ 0 – 900m so với mực nước biển. Lượng mưa mỗi năm khoảng 2200 – 3000 mm và nhiệt độ từ 18 – 36 độ C.

Robusta được trồng nhiều ở Việt Nam phần lớn là được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên, Indonesia, Uganda, Ấn Độ và một số nước châu Á và châu Phi khác. Việt Nam là quốc gia xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng cà phê trên thế giới.

 

Arabica và Robusta

 

Hình dáng hạt cà phê

Hạt cà phê Arabica và Robusta có hình dáng khác nhau, dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Hạt cà phê Arabica có dạng dài, phần khe ở giữa lượn sóng như chữ S.

Hạt cà phê Arabica thường to hơn và có màu nhạt hơn so với Robusta. Hạt cà phê Robusta có dạng ngắn và nhỏ hơn, trông bầu hơn so với Arabica. Phần rãnh ở giữa cũng tương đối thẳng.

 

Hạt cà phê Arabica và Robusta
Hạt cà phê có thể dễ dàng nhận biết

 

Hàm lượng caffeine

Hàm lượng caffeine trong hạt cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống cây, độ rang, phương pháp pha chế và liều lượng sử dụng. Theo nghiên cứu, hàm lượng caffeine trung bình trong hạt cà phê Arabica là khoảng 1,2%, trong khi đó hàm lượng caffeine trong hạt cà phê Robusta là khoảng 2,2%. Do đó, cà phê Robusta có vị đắng hơn và kích thích mạnh hơn so với cà phê Arabica.

Hương vị

Cà phê Arabica có mùi hương và vị chua đặc trưng, do chứa nhiều đường và lipit – những chất tạo nên hương vị cà phê khi rang. Được ưa chuộng ở các nước phương Tây.

Cà phê Robusta lại có vị đắng hơn và ít thơm hơn cà phê Arabica, do hàm lượng caffeine cao gấp đôi trong hạt Robusta. Caffeine và một số acid khác là nguyên nhân gây ra vị đắng trong cà phê, nên càng nhiều caffeine thì cà phê càng đắng.

 

 

Giá cả

Giá cả của hạt cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, nguồn gốc, cung và cầu, chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển, thuế, v.v. Theo thống kê, giá cả của hạt cà phê Arabica thường cao hơn hạt cà phê Robusta, khoảng 1,5 – 2 lần. Lý do là hạt cà phê Arabica có chất lượng cao hơn, khó trồng hơn, ít sản lượng hơn và có nhiều biến thể hơn so với hạt cà phê Robusta. Hạt cà phê Arabica thường được ưa chuộng hơn bởi những người yêu cà phê sành điệu và những quán cà phê cao cấp.

Tỷ lệ pha trộn cà phê ngon

Tỷ lệ pha trộn là cách kết hợp hai hoặc nhiều loại hạt cà phê khác nhau để tạo ra một hương vị cà phê mới, hài hòa và độc đáo. Tỷ lệ pha trộn có thể thay đổi tùy vào sở thích của mỗi người. Một số tỷ lệ pha trộn phổ biến là:

  • 70% Arabica : 30% Robusta, cà phê có vị cân bằng, đắng dịu và chua thanh
  • 70% Robusta : 30% Arabica, cà phê có vị đắng vừa, chua nhẹ
  • 80% Arabica : 20% Robusta, mang đến sự cân bằng giữa hương vị và độ đậm đà của cà phê. Hạt cà phê Arabica tạo ra hương thơm và vị chua, trong khi hạt cà phê Robusta tăng cường vị đắng, của cà phê.

Cà Phê Mix Robusta & Arabica Hạt Rang Mộc 100% Con Chồn Vàng – HUCAFOOD.

Sự phối trộn giữa theo tỉ lệ 50/50 cà phê Arabica và Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng và thơm ngon cho tách cà phê của bạn.

Hương thơm của Arabica khi kết hợp với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với hương lẫn vị cà phê Việt Nam.

Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê phối trộn nguyên chất giữa Arabica và Robusta, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm mới về sự phong phú, tính mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê mà bạn còn phải khám phá rất nhiều.

 

Tóm lại

Không có câu trả lời chính xác cho việc so sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn, vì mỗi loại cà phê đều có hương vị riêng biệt và không thể trộn lẫn. Và vì thế, mỗi người sẽ có cảm nhận và đánh giá khác nhau về cà phê. Việc kết hợp những ưu điểm về hương vị của mỗi loại cà phê sẽ tạo nên những ly cà phê thơm ngon và đậm đà, để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi khách hàng.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Ngay
Chat ngay