Một số sai lầm thường mắc phải khi uống cà phê

Uống cà phê có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, giúp bạn hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu uống cà phê không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

1. Uống quá nhiều cà phê

Uống quá nhiều cà phê có thể gây ra các vấn đền về sức khỏe như loạn nhịp tim, tăng huyết áp lo lắng, mất ngủ và đau đầu.

2. Uống cà phê đầu tiên trong ngày

Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay khi thức dậy, để giúp mình tỉnh táo và sẵn sàng cho một ngày mới. Tuy nhiên, đây là một sai lầm, vì khi bạn thức dậy, cơ thể của bạn đang sản xuất nhiều cortisol – một loại hormone liên quan đến stress và năng lượng.

Nếu bạn uống cà phê vào lúc này, bạn sẽ làm giảm hiệu quả của cortisol, và làm tăng sự phụ thuộc vào caffeine. Bạn cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ như lo lắng, kích động, đau bụng.

Thay vào đó, bạn nên uống cà phê sau khi ăn sáng, hoặc vào khoảng 9h30 đến 11h30 sáng, khi cortisol giảm xuống và bạn cần một liều năng lượng.

3. Uống cà phê trước khi đi ngủ

Uống cà phê trước khi ngủ có thể làm giảm giấc ngủ, mất ngủ

Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể làm giảm khả năng buồn ngủ và kéo dài thời gian chìm vào giấc ngủ. Nếu bạn uống cà phê trước khi ngủ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc ngủ ngon và sâu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Clinical Sleep Medicine, uống caffeine trong vòng 6 tiếng trước khi đi ngủ có thể làm giảm thời gian ngủ của bạn khoảng 1 tiếng.

Do đó, bạn nên tránh uống cà phê vào buổi tối hoặc quá gần giờ đi ngủ. Bạn có thể chọn các loại đồ uống không chứa caffeine như trà thảo mộc, sữa ấm hoặc nước chanh mật ong để giúp bạn dễ ngủ hơn.

4. Uống cà phê quá nóng

Uống cà phê quá nóng không chỉ có thể làm bỏng miệng và họng của bạn, mà còn có thể gây ra các vấn đề về niêm mạc dạ dày và thực quản. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống các loại đồ uống quá nóng (trên 65 độ C) có thể tăng nguy cơ ung thư miệng và thực quản.

Vì vậy, bạn nên để cà phê nguội xuống một chút trước khi uống, hoặc thêm vào một ít sữa hoặc kem để làm giảm nhiệt độ của nó.

5. Uống cà phê không đủ nước

Uống cà phê không đủ nước có thể làm giảm hương vị cà phê, gây ra các vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khô miệng.

6. Uống cà phê quá nhiều đường

Uống cà phê quá nhiều đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như béo phí và tiểu đường.

Thêm đường vào cà phê có thể làm bạn tăng cân
Thêm đường vào cà phê có thể làm bạn tăng cân

Uống cà phê là một niềm vui và một thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách uống cà phê đúng cách, để có thể tận hưởng những lợi ích của nó mà không gây hại cho sức khỏe. Hãy tránh những sai lầm khi uống cà phê trên và thưởng thức tách cà phê ngon miệng của bạn.

 

5/5 - (4 bình chọn)
Chat Ngay
Chat ngay