Cacao và những lợi ích thần kỳ.

Cacao được cho là lần đầu tiên sử dụng bởi nền văn minh Maya ở Trung Mỹ.
Nó được giới thiệu đến châu Âu vào thế kỷ 16 và nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại thuốc tăng cường sức khỏe.
Bột Cacao được làm bằng cách nghiền nát hạt Cacao và loại bỏ chất béo hoặc bơ Cacao.
Ngày nay, Cacao nổi bật nhất trong vai trò sản xuất sô cô la. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện đại đã tiết lộ rằng nó thực sự có chứa các hợp chất quan trọng có lợi cho sức khỏe của bạn.

Những cách thú vị để thêm Cacao vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Ăn sô cô la đen: Hãy chắc chắn rằng nó có chất lượng tốt và chứa ít nhất 70% Cacao.
  • Cacao nóng / lạnh: Trộn Cacao với sữa hoặc sữa không béo để có 1 ly socola tuyệt vời.
  • Sinh tố: Cacao có thể được thêm vào công thức sinh tố yêu thích của bạn để – mang lại một hương vị tuyệt vời mới lạ trong thức uống.
  • Bánh pudding: Bạn có thể thêm bột Cacao vào thành phần khi chế biến các món bánh.
  • Bánh Mousse Sô cô la chay: Chế biến bơ, Cacao, sữa hạnh nhân và chất làm ngọt như chà là cho bánh mousse sô cô la có thể dùng cho người ăn chay.
  • Trang trí món ăn: Cacao đặc biệt có thể dùng để trang trí trong các loại thức uống, cafe cappuccino. trái cây….
  • Bánh granola: Thêm Cacao vào hỗn hợp bánh granola yêu thích của bạn để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị mới.
  • Đối với sức khỏe tim mạch, sử dụng 2,5 gram bột Cacao hoặc 10 gram sô cô la trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của bột Cacao.

1. Giàu chất chống oxy hóa – có lợi cho sức khỏe
Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây, rau, trà, sô cô la và rượu vang.
Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm, tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp và cải thiện lượng cholesterol và đường trong máu.

Cacao rất giàu polyphenol, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm và cải thiện mức cholesterol. Tuy nhiên, chế biến Cacao thành sô cô la hoặc các sản phẩm khác có thể làm giảm đáng kể hàm lượng polyphenol.

Có thể làm giảm huyết áp cao bằng cách cải thiện mức độ oxit nitric
Cacao, cả ở dạng bột và ở dạng sô cô la đen, có thể giúp giảm huyết áp.
Các flavanol (chứa polyphenol) trong cacao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, có thể tăng cường chức năng của các mạch máu của bạn và giảm huyết áp.
Ngoài ra, hiệu quả cao hơn ở những người đã bị huyết áp cao so với những người không mắc bệnh này và ở người già so với người trẻ tuổi.
Các nghiên cứu tiết lộ rằng Cacao rất giàu flavanol, giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric và chức năng mạch máu.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng Cacao rất giàu flavanol, giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric và chức năng mạch máu.

Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Ngoài việc hạ huyết áp, có vẻ như cacao còn có các đặc tính khác có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ của bạn.
Cacao giàu Flavanol cải thiện mức độ oxit nitric trong máu của bạn, làm thư giãn và giãn các động mạch và mạch máu của bạn và cải thiện lưu lượng lưu thông máu.
Hơn nữa, Cacao đã được tìm thấy để làm giảm lượng cholesterol xấu, có tác dụng làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm.
Các đặc tính này có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.
Một đánh giá theo nghiên cứu ở 157.809 người cho thấy tiêu thụ sô cô la cao hơn có nguy cơ ít mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong hơn.
Hai nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy rằng lượng sô cô la có liên quan đến tỷ lệ suy tim thấp hơn với liều tối đa 0.7- 1.1 ounce (19-30 gram) sô cô la mỗi ngày.

Tiêu thụ thường xuyên một lượng nhỏ sô cô la giàu Cacao có thể có lợi ích bảo vệ cho trái tim của bạn.

Cacao có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm cholesterol. Ăn tối đa một khẩu phần sô cô la mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.

Polyphenol cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol, chẳng hạn như trong Cacao, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách cải thiện chức năng não và lưu lượng máu.
Flavanols có thể vượt qua hàng rào máu não và tham gia vào các con đường sinh hóa tạo ra tế bào thần kinh và các phân tử quan trọng cho chức năng của não của bạn.
Ngoài ra, flavanol ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các cơ mạch máu của bạn, cải thiện lưu lượng máu và cung cấp máu cho não của bạn.
Một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 34 người lớn tuổi được cho uống Cacao flavanol cho thấy lưu lượng máu đến não tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần.
Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng việc sử dụng flavanol Cacao hàng ngày có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người bị và không bị suy yếu về tinh thần.
Những nghiên cứu này cho thấy vai trò tích cực của Cacao đối với sức khỏe não bộ và những tác động tích cực có thể có đối với các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, và Parkinson. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Flavanol trong Cacao có thể hỗ trợ sản xuất tế bào thần kinh, chức năng não và cải thiện lưu lượng máu và cung cấp cho mô não. Có vai trò trong việc ngăn ngừa thoái hóa não liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như trong bệnh Alzheimer.

Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm.
Ngoài tác dụng tích cực của Cacao với sự thoái hóa tinh thần liên quan đến tuổi tác, tác động của nó lên não cũng có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm (Nguồn 2Trust).
Những tác động tích cực đến tâm trạng có thể là do flavanol Cacao, chuyển đổi tryptophan thành serotonin ổn định tâm trạng tự nhiên, hàm lượng caffeine của nó hoặc đơn giản là niềm vui cảm giác khi ăn sô cô la.
Một nghiên cứu về mức tiêu thụ sô cô la và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho thấy rằng việc ăn sô cô la thường xuyên hơn có liên quan đến việc giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ở trẻ sơ sinh.
Hơn nữa, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng uống Cacao polyphenol giúp cải thiện sự bình tĩnh và hài lòng.
Ngoài ra, một nghiên cứu ở những người đàn ông cao cấp cho thấy rằng ăn sô cô la có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tổng thể và sức khỏe tâm lý tốt hơn.
Mặc dù kết quả của những nghiên cứu ban đầu này rất hứa hẹn, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu về tác dụng của Cacao đối với tâm trạng và trầm cảm trước khi có kết luận chắc chắn hơn.

Cacao có thể tạo ra một số tác động tích cực đến tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm bằng cách giảm mức độ căng thẳng và cải thiện sự bình tĩnh, hài lòng và sức khỏe tâm lý tổng thể. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Flavanols có thể cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2
Mặc dù tiêu thụ quá nhiều sô cô la chắc chắn không tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng thực tế, Cacao có một số tác dụng chống tiểu đường.
Các nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra rằng flavanol Cacao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích sự hấp thu đường từ máu vào cơ bắp.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng flavanol cao hơn, bao gồm cả những chất từ Cacao, có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.
Ngoài ra, một đánh giá của các nghiên cứu ở người cho thấy rằng ăn sô cô la đen hoặc Cacao giàu flavanol có thể làm giảm độ nhạy insulin, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường và không đái tháo đường.
Mặc dù những kết quả đầy hứa hẹn này, vẫn có sự không nhất quán trong nghiên cứu với một số nghiên cứu chỉ tìm thấy tác dụng hạn chế, kiểm soát bệnh tiểu đường kém hơn một chút hoặc không có tác dụng gì cả.
Tuy nhiên, những kết quả này kết hợp với các tác động tích cực cụ thể hơn đối với sức khỏe của tim cho thấy polyphenol Cacao có thể có tác động tích cực đến cả việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cacao và sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số kết quả mâu thuẫn trong các bằng chứng khoa học, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn.

Có thể kiểm soát cân nặng theo nhiều cách
Một điều nghịch lý là, lượng Cacao, thậm chí ở dạng sô cô la, có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.
Nó nghĩ rằng Cacao có thể giúp đỡ bằng cách điều chỉnh việc sử dụng năng lượng, giảm sự thèm ăn và viêm và tăng quá trình oxy hóa chất béo và cảm giác no.
Một nghiên cứu về dân số cho thấy những người tiêu thụ sô cô la thường xuyên hơn có chỉ số BMI thấp hơn những người ăn ít hơn, mặc dù nhóm trước đây cũng ăn nhiều calo và chất béo.
Ngoài ra, một nghiên cứu giảm cân sử dụng chế độ ăn ít carbohydrate cho thấy một nhóm được cung cấp 42 gram hoặc khoảng 1,5 ounce sô cô la Cacao 81% mỗi ngày giảm cân nhanh hơn so với nhóm ăn kiêng thông thường.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tiêu thụ sô cô la làm tăng cân. Tuy nhiên, nhiều trong số chúng không phân biệt giữa loại sô cô la được tiêu thụ – sô cô la trắng và sữa không có lợi ích tương tự như màu tối.
Nhìn chung, có vẻ như các sản phẩm giàu Cacao và Cacao có thể hữu ích trong việc giảm cân hoặc duy trì cân nặng, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Các sản phẩm Cacao có thể làm giảm cân, và việc bổ sung Cacao vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này để xác định chính xác loại nào và bao nhiêu Cacao là lý tưởng.

Có thể có đặc tính ngừa ung thư.
Flavanol trong trái cây, rau và các thực phẩm khác đã thu hút rất nhiều sự quan tâm do đặc tính chống ung thư, độc tính thấp và ít tác dụng phụ bất lợi.
Cacao có nồng độ flavanol cao nhất trong số tất cả các loại thực phẩm trên mỗi trọng lượng và có thể đóng góp đáng kể vào lượng của chúng trong chế độ ăn uống của bạn.
Các nghiên cứu về ống nghiệm trên các thành phần của Cacao đã phát hiện ra rằng chúng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương từ các phân tử phản ứng, chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào, gây chết tế bào ung thư và giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.
Các nghiên cứu trên động vật sử dụng chế độ ăn giàu Cacao hoặc chiết xuất Cacao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan và ruột kết, cũng như bệnh bạch cầu.
Các nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu flavanol có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng về Cacao đặc biệt mâu thuẫn, vì một số thử nghiệm không tìm thấy lợi ích và một số thậm chí còn nhận thấy nguy cơ gia tăng.
Các nghiên cứu nhỏ của con người về Cacao và ung thư cho thấy nó có thể là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể đóng vai trò trong phòng chống ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Các flavanol trong Cacao đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, nhưng dữ liệu từ các thử nghiệm ở người còn thiếu.

Theobromine và Theophylline có thể giúp những người mắc bệnh hen suyễn
Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính gây ra tắc nghẽn và viêm đường hô hấp và có thể đe dọa đến tính mạng.Nó nghĩ rằng Cacao có thể có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn, vì nó có chứa các hợp chất chống hen, như theobromine và theophylline.
Theobromine tương tự như caffeine và có thể giúp trị ho dai dẳng. Bột Cacao chứa khoảng 1,9 gram hợp chất này trên 100 gram hoặc 3.75 ounce.
Theophylline giúp phổi của bạn giãn ra, đường thở của bạn thư giãn và giảm viêm (Nguồn 39Trust).
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất Cacao có thể làm giảm cả sự co thắt của đường thở và độ dày mô.
Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn chưa được thử nghiệm lâm sàng ở người và không rõ liệu Cacao có an toàn khi sử dụng với các thuốc chống hen suyễn khác hay không.
Do đó, mặc dù đây là một lĩnh vực phát triển thú vị, nhưng còn quá sớm để nói làm thế nào Cacao có thể được sử dụng trong điều trị hen suyễn.

Chiết xuất Cacao đã chứng minh một số đặc tính chống hen trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, các thử nghiệm ở người là cần thiết trước khi nó có thể được khuyến nghị như là một điều trị.

Đặc tính kháng khuẩn và kích thích miễn dịch có thể có lợi cho răng và da của bạn
Một số nghiên cứu đã khám phá tác dụng bảo vệ của Cacao chống lại sâu răng và bệnh nướu răng.
Cacao chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, chống enzyme và kích thích miễn dịch có thể đóng góp vào tác dụng đối với sức khỏe răng miệng của nó.
Trong một nghiên cứu, những con chuột bị nhiễm vi khuẩn miệng được chiết xuất Cacao đã giảm đáng kể các lỗ sâu răng, so với những con chỉ được cung cấp nước.
Tuy nhiên, không có nghiên cứu đáng kể nào về con người và phần lớn các sản phẩm Cacao được con người tiêu thụ cũng chứa đường. Do đó, các sản phẩm mới sẽ cần được phát triển để trải nghiệm lợi ích sức khỏe răng miệng của Cacao.
Mặc dù có ý kiến phổ biến, Cacao trong sô cô la không phải là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Trên thực tế, polyphenol Cacao đã được tìm thấy mang lại lợi ích đáng kể cho làn da của bạn.
Uống Cacao trong thời gian dài đã được chứng minh là góp phần chống nắng, lưu thông máu trên da và cải thiện kết cấu bề mặt và hydrat hóa cho làn da của bạn.

Cacao có thể thúc đẩy răng khỏe mạnh bằng cách chống lại vi khuẩn gây sâu răng, mặc dù điều này không áp dụng cho các sản phẩm chứa đường. Nó cũng thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách bảo vệ nó khỏi ánh sáng mặt trời và cải thiện lưu thông, bề mặt da và hydrat hóa.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu khuyến nghị sử dụng 2,5 gram bột Cacao hoặc10 gram sô cô la đen chứa ít nhất 200 mg flavanol mỗi ngày để đạt được kết quả tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, con số này đã được các nhà nghiên cứu khác cho là quá thấp. Nhìn chung, điều quan trọng là chọn các nguồn Cacao có hàm lượng flavanol cao – ít qua chế biến nhiều thì càng tốt

Rate this post
Chat Ngay
Chat ngay