Nắng nóng kỷ lục kéo dài, ai cũng cần uống nước vào 6 “thời điểm vàng” này để bảo vệ sức khỏe, ngăn tình trạng kiệt sức vì nhiệt

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ chi tiết về những lưu ý để bổ sung nước đúng cách, bảo vệ sức khỏe trong mùa hè nắng nóng gay gắt này.

Nước là nguồn sống của cơ thể, khi có đủ nước, cơ thể mới có thể hoạt động bình thường. Việc uống nước tưởng như đơn giản nhưng cũng rất cần có hiểu biết. Bởi những thói quen uống nước sai lầm có thể gây tổn hại không ngờ cho sức khỏe.

Ví dụ như, uống quá nhiều nước, bạn sẽ phải đi tiểu nhiều, gây áp lực cho thận. Việc nước tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ pha loãng các chất điện giải trong máu, dẫn tới hạ natri. Cạnh đó lượng nước dư thùa có thể gây phù hoặc sưng não, nhất là chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc nước.

Trên kênh Youtube cá nhân, bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ về những lưu ý để bổ sung nước cho cơ thể đúng cách, nhất là trong mùa hè nắng nóng gay gắt như hiện nay.

Theo bác sĩ Khánh, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 38 -40 độ C thì chúng ta có nguy cơ bị mất nước. Có những người để ý thì bổ sung nước kịp thời, nhưng cũng có những người không ý thức được việc uống nước, dẫn đến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng, cơ thể mệt mỏi, tăng nguy cơ bị say nắng, sốc nhiệt.

Vậy một người bình thường cần bao nhiêu nước mỗi ngày? Đó là câu hỏi mà nhiều người chưa chắc đã nắm rõ. Bác sĩ Khánh cho biết: “Để đưa ra con số cho mỗi cá nhân thì rất khó, tuy nhiên, theo các nghiên cứu, trung bình mỗi người trưởng thành cần 2,2 lít nước/ngày, tương đương 8-9 cốc nước (đối với nữ giới) và khoảng 3 lít nước/ngày, tương đương 13 cốc nước đối với nam giới. Đối với những người lao động ngoài trời lâu, vận động thể thao, phụ nữ có thai thì nhu cầu nước có thể tăng lên”.

6 thời điểm vàng để uống nước

Nắng nóng kỷ lục kéo dài, ai cũng cần uống nước vào 6 thời điểm vàng này để bảo vệ sức khỏe, ngăn tình trạng kiệt sức vì nhiệt - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình.

– Ngay sau khi ngủ dậy: Đây là thời điểm vô cùng quan trọng để uống nước. Chúng ta cần uống khoảng 500ml nước lọc ấm.

Sau 1 giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta không được cấp nước nên cơ thể ở trong tình trạng thiếu nước. Khi thở, hơi nước thoát ra khỏi cơ thể cũng gây mất nước.

Đồng thời, trong lúc ngủ cơ thể cũng phải trao đổi chất (dù cường độ thấp hơn bình thường) nên cơ thể cũng vẫn cần nước. Vì thế khi ngủ dậy là thời điểm cơ thể bạn rất cần nước cho các hoạt động sống cũng như thanh lọc, làm sạch cơ thể.

– Khi cảm thấy đói:

Theo các nghiên cứu, khi bạn cảm thấy đói, rất có thể cơ thể đang muốn báo hiệu rằng bạn đang bị thiếu nước. Bởi cơ thể hấp thu nhiều nước nhất trong lúc ăn, dẫn đến khi thiếu nước, não có thể phát tín hiệu “nhầm lẫn” giữa đói và thiếu nước.

– Khi cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là cuối giờ sáng hoặc cuối giờ chiều do cơ thể bị mất nước mà không biết.

– Trước các bữa ăn: Khi chúng ta nạp lượng lớn thực phẩm vào người, các cơ quan tiêu hóa phải làm việc để chuyển hóa thức ăn, mà các hoạt động đó của cơ thể đều cần nước. Vì thế chúng ta cần bổ sung nước cho quá trình đó.

– Trước /trong và sau khi tập thể dục, vận động mạnh. Khi vận động, cơ thể mất nước tương đối nhiều, nhưng chúng ta cần hiểu để bổ sung nước hợp lý.

Theo Bác sĩ Khánh, trước khi tập luyện từ 1-2 tiếng, bạn nên uống khoảng 700ml nước. Khi chuẩn bị vào tập, nên uống khoảng 240ml nước. Trong quá trình tập luyện, cứ mỗi 20 phút nên bổ sung khoảng 240ml nước nữa.

– Khi bị ốm, ho, tiêu chảy, nhiễm trùng, sốt, cơ thể bị mất nước nhiều, chúng ta bắt buộc phải bổ sung nước để các tế bào, hệ miễn dịch mạnh lên, như vậy khả năng khỏi bệnh mới nhanh được.

Khi nào không nên uống nước

Trước khi đi ngủ 1 -2 tiếng, chúng ta không nên uống nước, đặc biệt đối với những người có vấn đề về đường tiết niệu, ví dụ như bị sỏi thân, vấn đề về bàng quang… Bởi uống nước vào thời điểm này có thể khiến bạn bị thức giấc giữa đêm, gián đoạn giấc ngủ vì phải đi tiểu.

Uống nước nào tốt nhất?

Nắng nóng kỷ lục kéo dài, ai cũng cần uống nước vào 6 thời điểm vàng này để bảo vệ sức khỏe, ngăn tình trạng kiệt sức vì nhiệt - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Khánh, bổ sung nước rất quan trọng, nhưng không phải loại nước nào cũng tốt cho cơ thể. Dưới đây là 3 loại nước tốt nhất đối với sức khỏe mà ai cũng nên bổ sung hàng ngày:

Số 1 là nước trong các loại trái cây. Thay vì uống nước lọc, bạn có thể ăn dưa chuột, dưa hấu, táo, bưởi… Trái cây không chỉ cung cấp nước mà còn bổ sung thêm cho cơ thể các chất dinh dưỡng, vitamin hữu ích,

Số 2 là nước điện giải. Trong mùa hè, nếu thường xuyên phải hoạt động nặng, bạn nên mua gói Oresol để pha với nước uống. Vì trong Oresol có vitamin C, điện giải và khoáng chất. Các bệnh viện cũng thường khuyến khích những người ốm, trẻ em bị tiêu chảy thường xuyên uống Oresol.

Số 3 là nước lọc tinh khiết.

Bác sĩ Khánh chia sẻ: “Mong rằng mọi người có thể chuẩn bị cho mình những điều kiện tốt nhất để bổ sung nước kịp thời trong mùa nắng nóng, tránh tình trạng bị sốc nhiệt, say nắng, bảo vệ sức khỏe”.

Theo Bác sĩ Trần Quốc Khánh – cafeF

Rate this post
Chat Ngay
Chat ngay