Sự khác nhau giữa Cappuccino và Latte

Cappuccino và Latte là hai loại cà phê phổ biến có nguồn gốc từ Ý. Cả hai đều được pha chế từ espresso, sữa nóng và bọt sữa. Nhìn chung hai loại đồ uống rất giống nhau, nhưng có một số khác biệt cơ bản giữa hai loại thức uống này.

Cappuccino và Latte đến từ đâu

Cả hai Cappuccino được cho là được phát minh ở Venice, Ý vào thế kỷ 18. Tên gọi của thức uống này được cho là xuất phát từ tên gọi của các nhà dòng tu Capuchin, màu áo thụng của các nhà tu này tương tự màu nâu của một tách Cappuccino và mũ của chiếc áo tu này trong tiếng Ý gọi là Cappuccio.

Latte còn được gọi là Caffe Latte, một thuật ngữ của Ý có nghĩa là “cà phê sữa”. Latte được cho là được phát minh ở Florence, Ý vào thế kỷ 19.

Cappuccino là gì

Cappuccino là một loại cà phê phổ biến trên toàn thế giới, có nguồn gốc từ Ý. Nó được tạo nên từ ba thành phần chính là Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Cappuccino có hương vị đặc trưng, kết hợp giữa vị đắng của Espresso, vị ngọt của sữa nóng và vị béo của sữa sủi bọt. Để tạo thêm hương vị và sự hấp dẫn, người ta thường rải lên trên tách cà phê Cappuccino một ít bột ca cao hoặc bột quế. Cà phê Cappuccino thường được thưởng thức vào buổi sáng để khởi đầu cho ngày mới.

 

Cà phê Cappuccino

 

Latte là gì

Cà phê Latte là một loại cà phê phổ biến khác, cũng có nguồn gốc từ Ý. Được tạo nên từ Espresso và sữa nóng, nhưng không có sữa sủi bọt như Cappuccino. Cà phê Latte có hương vị nhẹ nhàng, vị đắng của Espresso được làm dịu bởi sự ngọt của sữa. Thường thì người ta không rải bột ca cao hoặc bột quế lên trên cà phê Latte như Cappuccino.

 

Sự khác nhau giữa Cappuccino và Latte

Cappuccino vs Latte khác nhau cơ bản về tỷ lệ pha chế.

Tỷ lệ tạo nên cá tính của Cappuccino: Tỷ lệ nguyên liệu truyền thống của Cappuccino là 1:1:1, tức là 1 phần espresso, 1 phần sữa nóng và 1 phần bọt sữa.

 

 

Latte là 1 espresso 1 sữa nóng, tỷ lệ giữa hai lớp này thường là 1:3 hoặc 1:4, tạo ra một hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào. Latte còn có một lớp sữa bọt sữa mỏng ở trên cùng, nhưng chỉ chiếm khoảng một nữa lượng sữa nóng .

Latte ít bồng bền hơn Cappucino

Với Cappuccino, tỷ lệ sữa nóng  tương đương với bọt sữa. Còn Latte, lượng bọt sữa sẽ chỉ bằng phân nửa lượng sữa nóng. Đó chính là lý do ly Latte ít bồng bềnh hơn Cappuccino.

 

Sự khác nhau giữa Cappuccino và Latte

Hương vị

Với tỷ lệ pha khác nhau thì hương vị cũng có sự khác nhau. Cappuccino có hương vị cà phê đậm đà hơn và bọt sữa dày hơn. Trong khi latte có hương vị cà phê nhẹ nhàng hơn và sữa nhiều hơn. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn Cappuccino hoặc Latte. Nếu bạn thích cà phê có hương vị đậm đà và mạnh mẽ, thì Cappuccino là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn thích cà phê có hương vị nhẹ nhàng và thanh thoát thì thì Latte.

Cách phụ vụ

Cappuccino và Latte, thường được phục vụ trong những chiếc tách, ly có dung tích khoảng 250 – 300ml. Tách cà phê được đặt trên đĩa đồng bộ, có muỗng, đường que và bánh quy đi kèm.Cà phê Cappuccino được phục vụ trong những tách có thành dày, để giữ nhiệt cho cà phê lâu hơn. Cà phê Latte thường được phục vụ trong những ly to, để có thể tạo ra những hình nghệ thuật bằng bọt sữa, gọi là Latte Art

 

Mỗi loại cà phê đều có đặc điểm, hương vị riêng biệt. Qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn sự khác nhau giữa Cappuccino và Latte. Hãy gọi một ly cà phê để nhâm nhi, thưởng thức hương vị đậm đà nhé

5/5 - (2 bình chọn)
Chat Ngay
Chat ngay