Bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê đúng cách

Cà phê ngon không chỉ ở cách pha chế mà còn ở cách bảo quản. Nếu không bảo quản đúng cách sẽ nhanh chóng mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Cà phê bột rang xay và cà phê hạt đều có cách bảo quản khách nhau

Bảo quản cà phê đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và hương vị của cà phê được giữ nguyên. Khi  cà phê không được bảo quản đúng cách, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và không khí.

Bảo quản cà phê bột

Cà phê bột chỉ giữ được chất lượng tốt nhất trong vòng 2 tuần kể từ khi sản xuất ra. Vì vậy, bạn nên chú ý đến ngày sản xuất trên bao bì khi mua cà phê bột đã xay sẵn.

Để bảo quản cà phê bột đúng cách, bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Chọn hộp có nắp kín để giữ cho cà phê bột không tiếp xúc với không khí và ánh sáng.

– Bảo quản cà phê bột ở nhiệt độ mát và khô, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao và độ ẩm cao. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản cà phê là khoảng 20-25 độ C.

– Đặt hộp cà phê ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng có thể làm mất đi hương vị và chất lượng của cà phê.

– Không để cà phê tiếp xúc với không khí và ở nơi ám mùi: Đậy kín nắp hộp sau khi sử dụng để tránh tiếp xúc với không khí. Không khí có thể làm cà phê bị oxy hóa và mất đi hương vị. Cà phê có khả năng hấp thụ mùi và vị từ môi trường xung quanh.

 

Bảo quản cà phê đúng cách
Sử dụng trong vòng 1-2 tuần đầu để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

 

Bảo quản cà phê hạt

Cách bảo quản cà phê hạt cũng tương tự như cà phê bột, đặt cà phê trong hộp kín hoặc hũ thuỷ tinh có bề mặt mờ đục, đặt ở nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao và nơi ám mùi

Sử dụng đồ đựng có van 1 chiều

Không khí là một trong những tác nhân chính làm giảm chất lượng cà phê, đặc biệt là cà phê rang xay. Khi tiếp xúc với không khí, các hợp chất hương thơm trong cà phê sẽ bị phân hủy, khiến cà phê mất đi hương vị.

Đồ đựng có van một chiều là một giải pháp để bảo quản cà phê. Nó cho phép không khí trong cà phê thoát ra ngoài mà không để không khí bên ngoài xâm nhập vào trong.

Sử dụng ngay sau khi xay

Sau khi xay, cà phê hạt vẫn giữ được cấu trúc hạt tốt hơn cà phê xay sẵn. Điều này làm chậm quá trình oxy hoá của cà phê. Nhưng nếu để lâu ở ngoài, cà phê cũng sẽ bị mất chất lượng và hương vị.

Do đó, bạn nên pha chế và thưởng thức cà phê ngay sau khi xay để có được một tách cà phê ngon, đậm đà nhé.

 

Bảo quản cà phê đúng cách

 

Đừng nghĩ rằng bảo quản cà phê trong tủ lạnh sẽ giúp cà phê ngon hơn, đó là một sai lầm lớn. Cà phê đông lạnh không chỉ không bảo toàn được mùi vị của cà phê mà còn làm giảm chất lượng cà phê.

Tủ lạnh có nhiệt độ thấp sẽ khiến tinh dầu trong hạt cà phê rang ngưng tụ, làm mất đi hương thơm đặc trưng của cà phê. Không những thế, cà phê để trong tủ lạnh còn bị hút mùi từ những thực phẩm khác trong tủ lạnh, làm thay đổi mùi vị của cà phê.

Rate this post
Chat Ngay
Chat ngay