VÒNG QUANH THẾ GIỚI CÀ PHÊ (PHẦN 1)

Cà phê từ lâu đã là một thức uống không thể thiếu trong đời sống của người Việt Nam, cà phê dường như đã trở thành một văn hóa giao tiếp, làm việc, … của người VIệt. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng không chỉ ở Việt Nam văn hóa cà phê mới sâu đậm như vậy, và cà phê Việt Nam cũng có nét riêng so với bạn bè năm châu. Hãy cùng dạo quanh thế giới và xem tồn tại những cách thưởng thức cà phê thú vị nào nhé.

*Lưu ý: Thứ tự trong bài viết không đại diện cho bất cứ bảng xếp hạng nào mà chỉ là những lựa chọn và tham khảo cá nhân. Xin cảm ơn.


1.Kaffeost — Phần Lan

Kaffeost nghĩa là cà phê trong tiếng Na Uy. Người Phần Lan thưởng thức loại cà phê này cùng với pho mát Juustoleipä trứ danh, pho mát được chuẩn bị thành những khối nhỏ cho vào tách, sau đó cà phê nóng sẽ được rót vào để chảy qua những khối phô-mát  Juustoleipä, tạo thành ly cà phê của Phần Lan – Kaffeost. Khi thưởng thức, người ta sẽ vừa ăn pho mát Juustoleipä bên trong ly vừa nhấp từng ngụm cà phê.

Thoạt nhìn, cách thưởng thức cà phê này của người Phần Lan không có vẻ hấp dẫn và không được đánh giá cao từ những tín đồ cà phê, tuy nhiên người Phần Lan vẫn xem đây là một đặc sản và thích thú với sự kết hợp độc đáo này.

2.Türk Kahvesi — Thổ Nhĩ Kỳ

Không chỉ là từ có nghĩa “cà phê” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Türk Kahvesi có nghĩa là “Cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ”. Cách pha chế của loại cà phê này thật sự rất riêng và độc đáo, phương pháp này đi ngược với những nguyên tắc cần có để pha chế một ly cà phê chuẩn mực khi không cần phin hay bộ lọc nào cả.

Hạt cà phê được xay mịn và đun với nước trong Cezve – Một dụng cụ bằng đồng đặc biệt (như hình), sau đó sẽ được rót ra tách và phục vụ người uống. Vì không dùng phin hay bộ lọc nào cả nên sẽ sót lại những cặn cà phê (bã cà phê) bên trong tách, nếu ngại uống phải chúng thì hãy chờ cho chúng lắng xuống đáy tách nhé.

3.Yuanyang — Hồng Kông

Yuanyang là loại cà phê đặc biệt xuất phát từ Hồng Kông, “Yuanyang” trong văn hóa Trung Hoa chỉ loài chim Uyên Ương (Yuanyang), đặc điểm của loài này là con cái và con đực luôn quấn quýt bên nhau bất chấp ngoại hình khác biệt rất lớn. Sở dĩ loại cà phê này được đặt tên Yuanyang là vì sự kết hợp của cà phê và trà sữa, ở một số nơi còn kết hợp cà phê với trà đen. Nghe thôi thì sẽ nghĩ rằng hương vị sẽ trở nên hỗn độn, nhưng không, chúng lại như đôi chim uyên ương hòa quyện hoàn hảo và mạnh mẽ, tạo nên loại cà phê độc đáo Yuanyang.

4.Flat White — Australia hoặc New Zealand

Flat White là sự kết hợp của espresso và sữa tươi đánh nóng, được sáng tạo với nỗ lực tạo ra một loại đồ uống làm từ sữa nhưng có hương vị của cà phê và một lớp bọt sữa mịn. Trên lí thuyết, Flat white có vẻ giống latte, cũng có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề phân biệt giữa Flat white và Latte, tuy nhiên thế giới cà phê vô cùng sáng tạo và đa dạng, chúng ta không thể định nghĩa rõ ràng được chúng. Dù vậy, giữa chúng vẫn tồn tại một nguyên tắc truyền thống, Latte có thể chứa 1 hoặc 2 shot espresso, nhưng Flat white thì phải chứa 2 shot espresso.

5.Frappé — Hy Lạp

Được phát minh bởi một đại diện của Nescafé vào năm 1957, Frappé là một trong những đồ uống phổ biến nhất ở Hy Lạp, đặc biệt là trong mùa hè, và được gọi là “cà phê quốc gia” của người Hy Lạp. Frappé là một loại cà phê pha từ cà phê hòa tan, nước lạnh, đường và sữa đặc. Cách làm Frappé khá đơn giản, chỉ cần một hoặc hai muỗng cà phê hòa tan, nước lọc, đá, đường, thêm vào sữa đặc, sau đó trộn mạnh (bằng tay hoặc dụng cụ) hoặc xốc mạnh để tạo bọt và cho đá viên vào ly. Khi uống, người Hy Lạp thường cho thêm nước để làm loãng và cũng để kéo dài thời gian nhâm nhi.

6.Espresso Romano — Italy

Espresso Romano là một biến thể của cà phê espresso thông thường, công thức cho loại cà phê này rất đơn giản, gồm 1 shot espresso, và thêm 1 lát vỏ chanh, có thể thêm 1 muỗng đường. Nhân vật chính của sân khấu cà phê này chính là vỏ chanh được thêm vào, nó làm nổi bật vị ngọt ẩn bên trong espresso và cho người uống cảm nhận khác biệt so với espresso thông thường.

7.Cà phê sữa đá – Việt Nam

Cà phê sữa đá vốn là thức uống phổ biến và quen thuộc ở Việt Nam. Đặc trưng của cà phê Việt Nam chính là sử dụng bộ phin lọc nhỏ giọt, cà phê sử dụng là loại rang xay thô, qua bộ lọc cho ra nước cà phê đậm và thơm, mùi vị sắc nét. Những giọt cà phê nóng hổi được sắp xếp chảy thẳng vào ly có sữa đặc chờ sẵn, cà phê và sữa hòa quyện vào nhau tạo nên ly cà phê vừa mạnh mẽ, vừa ngọt ngào. Sau khi khuấy đều, cho thêm đá vào và ta đã có một ly cà phê sữa đá tuyệt vời.


8.Café de Olla — Mexico

Café de Olla là thức uống truyền thống của Mexico. Cà phê được chuẩn bị và phục vụ trong một cốc đất sét, một số nơi cốc đất sét còn được làm bởi các nghệ nhân lành nghề. Điều đặc biệt của loại cà phê này  đến từ quế và đường piloncillo, tạo nên hương vị độc đáo cho Café de Olla.  Loại cà phê này được phục vụ chủ yếu ở vùng khí hậu lạnh và các khu vực nông thôn.

9.Café Touba — Senegal

Café Touba là một thức uống cà phê có hương vị của hạt Selim hoặc hạt tiêu Guinea và đôi khi là đinh hương. Việc bổ sung hạt Selim hoặc hạt tiêu Guinea, được nhập khẩu vào Sénégal từ Côte d’Ivoire hoặc Gabon, là yếu tố quan trọng phân biệtcà phê Touba với cà phê nguyên chất. Các nguyên liệu được trộn và rang với hạt cà phê, sau đó nghiền thành bột, được pha chế bằng bộ lọc cà phê nhỏ giọt.

(Còn tiếp)

                                                                                                                                                                Nguồn: Sưu tầm.

Rate this post
Chat Ngay
Chat ngay